• 0564.333.999 - 0584.333.999 - 0374.33.55.66
  • cskh@thaoluong.com.vn
» Kiến thức XD » Tiết lộ vai trò quan trọng của bản vẽ thiết kế xây dựng

BÁO GIÁ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ GÓI VIP

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THI CÔNG TRỌN GÓI

Miễn phí thiết kế kiến trúc, GPXD

Tiết lộ vai trò quan trọng của bản vẽ thiết kế xây dựng

Bản vẽ thiết kế xây dựng được cho là “công cụ hành nghề’’của những người làm trong lĩnh vực xây dựng. Có rất nhiều nhà thầu chia sẻ nếu không có bản vẽ thiết kế xây dựng thì họ rất khó để hoàn thành công việc hiệu quả. Vậy bản vẽ thiết xây dựng có vai trò gì mà lại có sức ảnh hưởng đến như thế? Mời quý khách hãy cùng Thảo Lương Home tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bản vẽ thiết kế xây dựng là gì?

Bản vẽ thiết kế xây dựng là bản vẽ thể hiện mô hình, hình dáng và cấu tạo của công trình phục vụ cho công đoạn thi công và lắp đặt trang thiết bị cho công trình. Ngoài ra bản vẽ thiết kế xây dựng còn thể hiện hình dạng, tính năng, kỹ thuật, kích thước, chuẩn loại của vật liệu xây dựng cho từng bộ phận công trình… Khi nhìn vào bản vẽ quý khách sẽ nhìn thấy tổng hợp mặt bên, mặt bằng, mặt đứng và cả mặt cắt của các hình thể.

Bản vẽ thiết kế xây dựng là gì?

2. Bản vẽ thiết kế xây dựng bao gồm những loại nào?

a, Bản vẽ quy hoạch

Bản vẽ quy hoạch thể hiện lên phương án quy hoạch tại một khu vực địa lý nào đó trong xây dựng. Hay chúng ta có hiểu chi tiết hơn là bản vẽ quy hoạch thể hiện tình trạng đất, vị trí sử dụng đất. Ngoài ra, bản vẽ còn thể hiện cách bố trí của các công trình trên tổng thể khu vực.

Bản vẽ quy hoạch

b, Bản vẽ kiến trúc

Loại bản vẽ này thể hiện hình dáng, mô hình, các đường nét cũng như cách trang trí các bộ phận, kết cấu của công trình. Từ đó giúp công trình đảm bảo được các công năng và tính thẩm mỹ trong quy hoạch.

Bản vẽ kiến trúc

c, Bản vẽ kết cấu

Bản vẽ này thể hiện lên phần cấu tạo chi tiết của bề mặt kết cấu công trình. Quan trọng hơn là bản vẽ này còn thể hiện cách bố trí hệ thống cốt thép nhằm đảm bảo khả năng chịu lực của công trình.

Bản vẽ kết cấu

d, Bản vẽ bố trí thiết bị

Bản vẽ bố trí thiết bị thể hiện vị trí cụ thể của các trang thiết bị được lắp đặt tại công trình. Đối với các công trình dân dụng thì bản vẽ này thường sẽ thể hiện vị trí lắp đặt của các thiết bị điện nước, máy lạnh…

Bản vẽ bố trí thiết bị

Ngoài ra, bản vẽ xây dựng còn bao gồm  rất nhiều loại bản vẽ khác như: 

  • Bản vẽ lắp đặt
  • Bản vẽ xây dựng
  • Bản vẽ vị trí 
  • Bản vẽ lắp đặt
  • Bàn vẽ phác thảo
  • Bản vẽ thi công
  • Bản vẽ tổng thể.

3. Vai trò của bản vẽ thiết kế xây dựng là gì?

a, Biểu diễn các chi tiết thiết kế một cách trực quan và dễ hiểu

Đây là vai trò quan trọng nhất của bản vẽ thiết kế xây dựng. Nếu không có bản vẽ thiết kế thì việc lên phương án thiết kế kiến trúc của một công trình sẽ không có kết quả như mong đợi.

Biểu diễn các chi tiết thiết kế một cách trực quan và dễ hiểu

Khi có bản vẽ thiết kế thì các phương án thiết kế sẽ được trình bày bằng giấy trắng mực đen. Điều này giúp cho người thiết kế và chủ đầu tư dễ dàng hình dung và điều chỉnh cấu tạo, kết cấu của công trình để phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng.

b, Tránh được những sai sót không mong muốn khi xây dựng

rong thực tế quá trình xây dựng một công trình rất phức tạp và có nhiều giai đoạn khác nhau. Chính vì thế vai trò tiếp theo của bảng vẽ xây dựng là giảm thiểu tối đa những sai sót không đáng có trong xây dựng. 

Tránh được những sai sót không mong muốn khi xây dựng


Vai trò này cũng không kém phần quan trọng. Bởi vì mọi rủi ro đều có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào, nếu không có bản vẽ thiết kế sẽ làm mất rất nhiều thời gian, công sức và kể cả tiền của của gia chủ

c, Giúp lập kế hoạch dự trù kinh phí hiệu quả

Từ bản thiết xây dựng gia chủ/chủ đầu tư có thể xác định được những vật dùng cần sử dụng và cần mua những món đồ gì, từ đó giúp gia chủ có đủ các dữ liệu để lập ra kế hoạch dự trù kinh phí sát sao nhất.

Bản vẽ thiết kế xây dựng giúp lập kế hoạch dự trù kinh phí hiệu quả

Như đã chia sẻ ở trên, quá trình xây dựng một công trình có rất nhiều các giai đoạn lớn nhỏ khác nhau và mỗi giai đoạn cần một khoảng kinh phí nhất định. Do vậy, nếu ngay từ đâu gia chủ không có kế hoạch cụ thể thì rất dễ bị “ngợp”.

d, Giám sát tiến độ thi công công trình

Không những đối với gia chủ mà đối với chủ đầu tư, bản vẽ thiết kế xây dựng cũng có vai trò vô cùng quan trọng. Có được bảng vẽ thiết kế xây dựng trong tay, gia chủ có thể dựa vào đó để nhận biết và giám sát được tiến độ thi công của công trình. 

Qua đó, chủ đầu tư cũng có thể dễ dàng đánh giá được chất lượng của công trình và có những phương án sửa chữa kịp thời.

Trên đây, Thảo Lương Home vừa bật mí các vai trò quan trọng của bản vẽ thiết kế xây dựng và những thông tin có liên quan. Thảo Lương Home hy vọng rằng qua đây, quý khách có thể thi công hoàn thiện ngôi nhà của mình một cách hoàn hảo nhất khi có bản vẽ thiết kế xây dựng trong tay.  

0564.333.999
0564 333 999