• 0564.333.999 - 0584.333.999 - 0374.33.55.66
  • cskh@thaoluong.com.vn
» Kiến thức XD » Tìm hiểu về các loại tường được dùng trong xây dựng

BÁO GIÁ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ GÓI VIP

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THI CÔNG TRỌN GÓI

Miễn phí thiết kế kiến trúc, GPXD

Tìm hiểu về các loại tường được dùng trong xây dựng

Tường giúp bảo vệ ngôi nhà trước những tác động thời tiết và tăng thêm vẻ đẹp ngôi nhà. Tường trong xây dựng có nhiều loại và tùy vào mục đích sẽ lựa chọn phù hợp. Tường xây như một yếu tố không thể thiếu trong xây dựng nhà ở. Dù bất kì phong cách kiến trúc nào cũng cần có bức tường vững chãi. Hơn nữa, nó còn bảo vệ con người trước những nguy cơ thời tiết khắc nghiệt. Vậy để có thể phân loại, hiểu và chọn lựa được loại tường phù hợp cho ngôi nhà. Hãy điểm qua ngay những thông tin hữu ích dưới đây.

Tìm hiểu về các loại tường được dùng trong xây dựng

Tường nhà bảo vệ, tạo nên hình thái kiến trúc ngôi nhà. Bức tường chống chịu thời tiết và mang lại sự thoải mái, bình yên cho mỗi người trong nhà. Tùy vào từng kiến trúc nên lựa chọn thiết kế và thi công loại tường thích hợp. Như vậy sẽ tối ưu chi phí và thời gian thi công.

tim-hieu-ve-cac-loai-tuong-duoc-dung-trong-xay-dung
Hình ảnh đang thi công tường

Phân loại tường dựa vào vị trí

Dựa vào vị trí thi công, chúng ta có thể xác định được loại tường xây.

Tường xây bên ngoài nhà hay còn gọi là tường ngoài giúp bảo vệ, hạn chế các ảnh hưởng bên ngoài với bên trong. Còn tường bên trong nhà được xây dựng để ngăn cách không gian và tạo nên sự chắc chắn cho công trình.

tim-hieu-ve-cac-loai-tuong-duoc-dung-trong-xay-dung
Thợ đang trát tường

Phân loại tường dựa vào tính chịu lực

Tường ngăn cách các không gian công năng nhà ở hoặc mang lại thẩm mỹ của ngôi nhà. Đây là loại tường không chịu lực chính trong xây dựng nhà ở gọi là tường không chịu lực.

Ngược lại với tường không chịu lực, tường chịu lực chịu trách nhiệm giữ vững khối lượng các cấu kiện bên trên. Nó chịu tải trọng chính của ngôi nhà và truyền xuống dầm sàn, móng công trình. Đồng thời, đảm bảo tăng độ chắc chắn của công trình hiệu quả hơn. Thợ thi công sẽ sử dụng nguyên liệu chính để xây là gạch, đá, bê tông,…

tim-hieu-ve-cac-loai-tuong-duoc-dung-trong-xay-dung

Hình ảnh thi công và các mẫu nhà đẹp của Thao Luong Home

Phân loại tường dựa vào vật liệu xây dựng

Có không ít nguyên vật liệu để xây dựng nên công trình nhà ở. Chúng ta có thể thấy có rất nhiều loại tường khác nhau như tường đất, tường gạch, tường đá, bê tông, gỗ,… Mỗi loại sẽ có tác dụng thẩm mỹ và phù hợp với nhu cầu của gia chủ. Đối với điều kiện thời tiết ở nước ta, thường sử dụng phổ biến là tường gạch và bê tông. Đây là loại tường giúp bảo vệ gia đình trước những nguy cơ thời tiết và có tính chắc chắn, bền lâu nhất.

tim-hieu-ve-cac-loai-tuong-duoc-dung-trong-xay-dung
Một mẫu nhà hoàn chỉnh

Phân loại tường dựa theo phương pháp thi công

Tường được xây đúc tại chỗ còn được gọi là tường toàn khối. Loại tường này được xây thủ công từng viên gạch. Để xây loại tường này sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí nếu quy mô lớn.

Bên cạnh đó, những tấm tường có độ dài to, được đúc và ghép sẵn với nhau thường được dùng với các công trình quy mô lớn. Loại tường này là tường lắp ghép, để xây cần có máy móc hỗ trợ.

tim-hieu-ve-cac-loai-tuong-duoc-dung-trong-xay-dung
Hình ảnh thi công và các mẫu nhà đẹp của Thao Luong Home

Phân loại tường dựa vào tính năng

Như bài viết cũng đã đề cập trên, tùy vào mục đích sử dụng thì kỹ sư sẽ chọn loại tường phù hợp để đảm bảo tối ưu chi phí, thời gian. Các loại tường được dùng làm hàng rào sẽ khác so với tường trong nhà.

Chẳng hạn tường bao ở bên ngoài hay còn gọi là tường trang trí có thể sử dụng các vật liệu như gạch, đá, nhôm, gỗ, kim loại,… mang tính chất trang trí và bảo vệ. Ngược lại, với nhu cầu sử dụng vào mục đích khác nhau, người ta sẽ lựa chọn và xây dựng loại tường khác để đảm bảo mục đích. Ví dụ như ở các rạp chiếu phim, phòng hát sẽ chọn xây loại tường cách âm.

Loại tường này có bề mặt ghồ ghề, vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa tối ưu mục đích sử dụng hiệu quả nhất. Ngoài ra, khi bố trí cũng sẽ sử dụng các vật dụng cần thiết khác để hoàn thiện căn phòng tùy vào từng mục đích khác nhau.

tim-hieu-ve-cac-loai-tuong-duoc-dung-trong-xay-dung
Hình ảnh mẫu nhà đẹp mái thái

Các loại tường khác

Trong xây dựng nhà ở, còn rất nhiều loại tường khác nhau nhằm phân chia các khu vực. Đối với các không gian nhà nhỏ, sử dụng vách ngăn nhẹ hay vách ngăn di động. Loại tường này cũng giúp ngăn cách không gian hợp lý, dễ dàng tháo lắp. Hiện nay, có rất nhiều mẫu mã để thuận tiện cho gia đình lựa chọn.

Đối với các khu vực đặc biệt như có độ nóng cao, hay thường xuyên chịu thời tiết khắc nghiệt. Bạn nên tham khảo sự hỗ trợ của các chuyên gia xây dựng uy tín. Nên chọn lựa các vật liệu có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Tìm hiểu về công đoạn xây thô nhà ở

0564.333.999
0564 333 999