• 0564.333.999 - 0584.333.999 - 0374.33.55.66
  • cskh@thaoluong.com.vn
» Kiến thức XD » Tất tần tật về bể tự hoại 3 ngăn (phần 1)

BÁO GIÁ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ GÓI VIP

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THI CÔNG TRỌN GÓI

Miễn phí thiết kế kiến trúc, GPXD

Tất tần tật về bể tự hoại 3 ngăn (phần 1)

Bể tự hoại 3 ngăn là thành phần không thể thiếu trong mọi công trình, đặc biệt là nhà ở. Bể tự hoại là nơi chứa chất thải để đảm bảo môi trường sống sạch sẽ. Nó đóng vai trò quan trọng đặc biệt và có quy chuẩn riêng khi xây dựng. Nhằm đảm bảo chất lượng, tránh những rủi ro không cần thiết khi sử dụng thời gian dài. Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động, và chi tiết cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn. Cũng như tất tần tật những điều cần biết về bể tự hoại 3 ngăn, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tất tần tật những điều cần biết về bể tự hoại 3 ngăn

Để có thể giám sát và thi công bể tự hoại đúng kỹ thuật, đảm bảo bể tự hoại hoạt động đúng nguyên lý. Tránh để xảy ra các vấn đề thường gặp như nhà vệ sinh bị bốc mùi hôi hay tắc hệ thống thoát nước thải. Cùng tham khảo nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn ngay sau đây.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn bao gồm: ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc.

  • Ngăn chứa: là nơi chứa chất thải, sau khi xả nước từ bồn cầu, chất thải sẽ trôi xuống ngăn chứa và cho các vi sinh vật phân hủy chúng thành bùn.
  • Ngăn lọc: là ngăn để lọc các chất thải lơ lửng còn lại khi chúng đã được xử lý bên ngăn chứa.
  • Ngăn lắng: là nơi mà các chất thải rắn, không phân hủy được như kim loại, tóc, nhựa,…
tat-tan-tat-ve-be-tu-hoai-3-ngan-phan-1
Tất tần tật về bể tự hoại 3 ngăn – Thao Luong Home

Nguyên lý hoạt động

Đầu tiên chất thải theo ống thoát phân đổ vào ngăn chứa. Chất thải sẽ được phân hủy tại ngăn chứa nhờ trùng yếm khí và trong môi trường kín, thiếu oxy.

Quá trình phân hủy đầu tiên chất thải hữu cơ sẽ nổi trên bề mặt tạo thành 1 lớp váng có thể dày tới 20 – 25cm. Trùng yếm khí và một số loại vi nấm sẽ phân hủy từ từ. Chất thải hữu cơ thành nước và rắn lắng xuống dưới đáy tạo thành lớp bùn cặn.

Nước từ ngăn chứa chảy qua ngăn lắng và từ ngăn lắng sang ngăn lọc rồi theo ống thoát chảy ra ngoài. Một số hạt lơ lửng theo nước chảy từ ngăn chứa sang ngăn lắng và tiếp tục được phân hủy. Và còn một số hạt nhỏ hơn sẽ theo nước chảy từ ngăn lắng sang ngăn lọc và không ngừng được phân hủy. Như vậy, tác dụng chính của của ngăn lắng và ngăn lọc là tách lọc nước thải ra khỏi bể. Và tiếp tục quá trình phân hủy để đảm bảo chất thải được phân hủy tối đa và nước thải ra khỏi bể là sạch nhất.

tat-tan-tat-ve-be-tu-hoai-3-ngan-phan-1
Tất tần tật về bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại 3 ngăn và các lưu ý khi thiết kế

Từ việc hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của bể như trên, có thể xác định được cấu tạo và các yêu cầu kỹ thuật của bể tự hoại để đảm bảo bể tự hoại được hoạt động đúng nguyên lý.

Xác định thể tích nước trong bể

Cao độ mực nước trong bể bằng đáy ống thoát nước ra ở ngăn lọc, chiều sâu nước trong bể phải lớn hơn 1m. Thông thường thiết kế từ 1.2 – 1.8m tùy vào điều kiện bố trí bể tự hoại trên thực tế. Sao cho đảm bảo được thể tích nước trong bể vào khoảng 3.5m3 trở lên cho gia đình 4 – 6 người. Còn chiều cao từ mực nước đến đáy nắp bể khoảng 25 – 50cm để khí sinh ra trong quá trình phân hủy thoát lên khỏi mặt nước một cách rõ ràng.

tat-tan-tat-ve-be-tu-hoai-3-ngan-phan-1
Tất tần tật về bể tự hoại 3 ngăn

Như vậy trong ta đã xác định được cao độ đặt ống ra. Lưu ý khi chọn cao độ ống thoát còn phải tránh nguy cơ nước mưa, nước triều cường từ hạ nguồn chảy ngược theo ống ra vào trong bể. Đầu ống ra cũng nên đặt 1 cái co 90 độ để tránh không khí trong bể theo ống thoát ra ngoài, một số trường hợp có thể gây mùi hôi.

Quá trình hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Ống thoát phân có đường kính D90 hoặc D114. Cao độ đáy ống thoát chất thải vào ngăn chứa cao hơn mực nước (cao độ ống thoát ra từ ngăn lọc) khoảng 10cm. Độ ống ngang có dốc ngược về nhà vệ sinh của ống từ 2-4%.

Để đảm bảo việc thoát chất thải được tốt, lớn quá hoặc nhở quá cũng có nguy cơ gây tắc ống. Cuối ống trong bể sẽ lắp một co T, phía dưới co T nối thêm một đoạn ống sao cho đầu ống thấp hơn mực nước trong bể 30cm để xuyên qua lớp váng nổi phía trên. Tránh bị tăc bồn cầu, đầu trên của T có tác dụng điều áp tạo điều kiện cho việc thoát chất thải được dễ dàng.

tat-tan-tat-ve-be-tu-hoai-3-ngan-phan-1
Tất tần tật về bể tự hoại 3 ngăn

Ống thông giữa ngăn chứa sang ngăn lắng và từ ngăn lắng sang ngăn lọc. Có đường kính D90 hoặc D114 cũng được lắp co T. Đáy đoạn ống thông xuyên tường thấp hơn mực nước khoảng 15cm, phía thượng lưu đặt co T, nối ống sao cho đầu trên cao hơn mực nước.

Còn đầu dưới nối ống đến cao độ bằng ½ chiều cao mực nước trong bể. Để giảm chất lơ lửng hay chất hữu cơ chưa phân hủy chảy theo nước sang ngăn ở hạ lưu. Nếu thấp hơn thì có nguy cơ lớp bùn cặn dưới đáy làm tắc ống, nếu cao hơn thì chất hữu cơ có thể chảy theo nước sang ngăn lắng và ngăn lọc.

Để theo dõi tiếp về những điều cần biết về bể tự hoại 3 ngăn, hãy tiếp tục đón chờ ở bài viết lần sau nhé.

0564.333.999
0564 333 999