• 0564.333.999 - 0584.333.999 - 0374.33.55.66
  • cskh@thaoluong.com.vn
» Kiến thức XD » Vai trò của bậc tam cấp với công trình nhà ở

BÁO GIÁ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ GÓI VIP

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THI CÔNG TRỌN GÓI

Miễn phí thiết kế kiến trúc, GPXD

Vai trò của bậc tam cấp với công trình nhà ở

Từ lâu, bậc tam cấp là một thành phần quan trọng của mỗi công trình. Đối với những căn nhà phố, nhà vườn, biệt thự,… đều cần thiết kế và xây dựng bậc cấp để tạo nên sự bề thế và sang trọng. Ngoài công trình nhà ở, các khu đô thị, công trình công cộng cũng xuất hiện bộ phận này. Nó góp phần tăng thêm vẻ đẹp hoàn mỹ cho công trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ và biết cách xây dựng hợp lý và đảm bảo phong thủy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về những chú ý khi xây bậc tam cấp ngay nhé.

Vai trò của bậc tam cấp đối với công trình nhà ở

Bậc tam cấp giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong mỗi công trình. Nó có ý nghĩa quan trọng rất đặc biệt và cần lưu ý để tránh những sai lầm khi thiết kế và thi công.

Khái niệm bậc tam cấp

Như đã đề cập trên, bậc tam cấp mang lại vẻ đẹp mỹ quan, bề thế cho công trình. Đây là nơi liên kết giữa không gian bên trong và bên ngoài. Mang ý nghĩa phong thủy quan trọng trong thiết kế và xây dựng ngôi nhà hoàn chỉnh. Vì vậy, cần lưu ý về kích thước, chiều rộng và chiều cao, cũng như là số lượng bậc cấp.

Vai trò của bậc cấp với công trình nhà ở
Vai trò của bậc cấp với công trình nhà ở

Trong công trình ngày xưa đã xuất hiện bậc cấp ở trước nhà, hay còn gọi là bậc thềm. Cho đến hôm nay, số lượng bậc cấp đã không ngừng được biến chuyển linh hoạt theo quy luật phong thủy “thiên – địa – nhân”. Như vậy, khi thiết kế có thể tăng thêm số lượng sao cho phù hợp như 5, 7 hay 9 bậc.

Cách tính bậc cấp hiện nay, dựa vào loại cấp để gọi tên như tam cấp, ngũ cấp,…. Còn với số bậc là số lượng nấc của nó.

vai-tro-cua-bac-tam-cap-voi-cong-trinh-nha-o
Hình ảnh bậc tam cấp nhà ở

Kích thước của bậc tam cấp

Cách thiết kế và xây dựng bậc cấp phải theo đúng quy chuẩn để đảm bảo an toàn và tiện lợi. Chiều cao của bậc cấp thường sẽ là 15-18cm tùy vào quy mô. Đối với các công trình công cộng thường sẽ thấp hơn. Chiều rộng của bậc cấp sẽ có kích thước khoảng 20-30cm. Chiều dài của nó phụ thuộc vào chiều dài của sảnh công trình. Như vậy, kích thước của bậc cấp sẽ tương đương với chiều dài của sảnh của công trình đó.

vai-tro-cua-bac-tam-cap-voi-cong-trinh-nha-o
Bậc tam cấp màu xám nổi bật

Bậc tam cấp mang lại rất nhiều lợi ích và tiện nghi, an toàn trong sinh hoạt. Cách bố trí bậc tam cấp phù hợp sẽ tạo nên nét bề thế, hoành tráng và đảm bảo phong thủy. Hi vọng với những chia sẻ về những vấn đề cần lưu ý khi xây bậc tam cấp trên. Mong rằng các bạn sẽ nắm được nhiều kiến thức hữu ích về xây bậc tam cấp nói riêng và hoàn thiện tổ ấm nói chung nhé.

Tham khảo: Chia sẻ kinh nghiệm về các yêu cầu nối buộc cốt thép

0564.333.999
0564 333 999