• 0564.333.999 - 0584.333.999 - 0374.33.55.66
  • cskh@thaoluong.com.vn
» Kiến thức XD » Thi công xây dựng móng băng và những điều cần biết

BÁO GIÁ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ GÓI VIP

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THI CÔNG TRỌN GÓI

Miễn phí thiết kế kiến trúc, GPXD

Thi công xây dựng móng băng và những điều cần biết

Trong thi công xây dựng, nền móng đóng vai trò quan trọng, quyết định độ bền chắc công trình. Với nhu cầu xây dựng hiện nay thì sở hữu nhà đẹp bền chắc luôn là vấn đề được quan tâm. Việc lựa chọn móng nhà phù hợp còn phải dựa trên quy mô và tình trạng khu đất. Để hiểu rõ hơn về móng băng cũng như xác định xem khu đất của mình có xây móng băng hay không. Cùng tìm hiểu và tham khảo ngay thông tin về thi công xây dựng móng băng và những điều cần biết ngay sau đây nhé.

Thi công xây dựng móng băng và những điều cần biết

Móng băng là gì?

Móng băng trong xây dựng có hình dạng dải dài hoặc dạng độc lập, giao với nhau theo hình chữ thập.

Móng nhà là nền móng vững chắc, chịu tải trọng của công trình. Mang lại nét thẩm mỹ và an toàn cho cả gia đình. Vì vậy, việc lựa chọn móng phù hợp cực kỳ quan trọng. Thông thường, đối với các công trình nhà ở như nhà phố, biệt thự,… thì được sử dụng móng băng.

thi-cong-xay-dung-mong-bang-va-nhung-dieu-can-biet
Bản vẽ móng băng

Móng băng vừa bền chắc vừa giúp giảm thiểu chi phí trong thi công, đảm bảo an toàn và thẩm mỹ. Đồng thời, thi công móng băng còn giảm thiểu thời gian hiệu quả. Tuy nhiên, cần xem xét tình trạng địa chất đất thi công có phù hợp hay không mới tiến hành lựa chọn phương án này.

Tác dụng của móng băng trong thi công xây dựng

Móng băng giúp giảm bớt áp lực tải trọng công trình nhà ở xuống đều ở các cọc bê tông ở dưới. Đặc biệt, với những công trình có tầng hầng hay gara xe, móng băng còn giúp chắn đất.

Cấu tạo hình thành móng băng

Móng băng gồm có các lớp bê tông lót móng, bản móng hình thành 1 dải dài liên tục. Chúng liên kết móng thành một khối, dầm móng. Tùy vào khu vực địa hình khu đất sẽ có những thông số hình thành móng băng khác nhau.

thi-cong-xay-dung-mong-bang-va-nhung-dieu-can-biet
Thợ xây đang thi công móng băng

Các loại móng băng thi công xây dựng

Về tính chất: xét về tính chất thì có 3 loại móng băng chính là móng cứng, móng mềm và móng kết hợp.

Về cấu tạo: xét về cấu tạo thì có 2 loại móng theo phương.

  • Móng 1 phương: đối với những công trình thi công theo 1 phương duy nhất.
  • Móng 2 phương: các đường móng bố trí xen kẽ và giao nhau như bàn cờ.
thi-cong-xay-dung-mong-bang-va-nhung-dieu-can-biet
Khối thép dùng cho thi công móng băng

Hướng dẫn thi công móng băng đơn giản

Bước 1: xử lý mặt bằng thi công

Đây là công tác quan trọng cần tiến hành ngay trước khi tiến hành thi công. Phải san phẳng mặt bằng và chuẩn bị vật liệu máy móc, thiết bị cần thiết để tiến hành xây dựng. Các kỹ sư và công nhân sẽ dựa theo bản thiết kế của KTS để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất.

Bước 2: Cốp pha, cốt thép

Cốp pha và cốt thép phải thực hiện đúng và đủ số lượng, kích thước và nguyên vật liệu để đảm bảo chất lượng. Lưu ý cần vệ sinh sạch khu vực thi công để không bị dính các vật lạ. Đồng thời, đảm bảo lắp đặt đúng vị trí cốt thép và cốp pha. Nên kiểm tra tình trạng cây chống để không gặp tình trạng lỏng lẻo, mất an toàn.

thi-cong-xay-dung-mong-bang-va-nhung-dieu-can-biet
Móng băng thi công thực tế

Bước 3: Đổ bê tông

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng, chúng ta tiến hành đổ bê tông. Kinh nghiệm đổ bê tông là nên đổ từ xa đến vị trí gần. Như vậy sẽ giúp bê tông đổ đều và dễ xử lý.

Tổng kết

Chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin về thi công xây dựng móng băng và những điều cần biết. Mong rằng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ và có thêm kinh nghiệm để lựa chọn thi công hợp lý. Từng công trình, từng địa thế khu đất đều sẽ có phương án thiết kế và thi công phù hợp. Vì vậy, để hiểu rõ và lựa chọn đúng, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của đơn vị chuyên thiết kế thi công trọn gói chuyên nghiệp.

0564.333.999
0564 333 999