• 0564.333.999 - 0584.333.999 - 0374.33.55.66
  • cskh@thaoluong.com.vn
» Kiến thức XD » Cầu thang phong thủy mang lại may mắn cho gia đình

BÁO GIÁ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ GÓI VIP

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THI CÔNG TRỌN GÓI

Miễn phí thiết kế kiến trúc, GPXD

Cầu thang phong thủy mang lại may mắn cho gia đình

Cầu thang phong thủy là một thành tố vô cùng quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Nhằm đảm bảo sức khỏe cả gia đình và thu hút tài lộc về cho gia chủ. Thiết kế cầu thang hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn và hanh thông cho gia chủ. Cầu thang là nơi liên kết mật thiết của ngôi nhà, gắn kết giữa các không gian với nhau. Đặc biệt quan trọng trong kiến trúc công trình nhà nhiều tầng. Đồng thời, cầu thang còn tăng thêm vẻ đẹp, tạo điểm nhấn để tôn nên  vẻ sang trọng, hài hòa cho nhà bạn.

Cầu thang phong thủy mang lại may mắn cho gia đình

Phong thủy cầu thang đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bố trí phong thủy chung của ngôi nhà. Từ chức năng chính là kết nối không gian, cầu thang giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo dòng chảy năng lượng trong nhà.

Chúng ta cần quan tâm các thành tố của cầu thang như số bậc thang, hướng cầu thang, vị trí, hình dáng phù hợp. Nhằm mục đích đón được nhiều vượng khí nhất, và ngăn chặn được nhiều hung khí nhất. Vậy các yếu tố phong thủy của cầu thang bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cách tính bậc cầu thang phong thủy

Thứ nhất là số bậc cầu thang, số bậc cầu thang được chọn theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh Tử. Theo quy luật này thì bậc thứ nhất sẽ là cung sinh, bậc thứ 2 là cung lão, bậc thứ 3 là cung bệnh và bậc thứ tư rơi vào cung tử. Đến bậc thứ 5 sẽ lặp lại quy luật trên nên sẽ rơi vào cung sinh. Cứ như thế, nếu gọi n là số chu kỳ lặp lại thì chúng ta có công thức xác định các cung của bậc thang là bậc thứ 4n + 1 là cung sinh. Bậc thứ 4n + 2 là cung lão, bậc thứ 4n + 3 là cung bênh và bậc thứ 4n + 4 là cung tử.

cau-thang-hop-phong-thuy-mang-lai-may-man-cho-gia-dinh
Cầu thang phong thủy mang lại may mắn cho gia đình

Chúng ta lựa chọn số bậc cầu thang tốt nhất là ở cung sinh nhằm mang lại nhiều sinh khí có lợi. Hoặc là cung lão và tránh không chọn số bậc thang rơi vào cung bệnh hoặc cung tử. Điều này sẽ khiến gia đình luôn đau bệnh, mệt mỏi, mọi việc khó khăn.

Chiều cao bậc cầu thang

Lưu ý khi chọn số bậc cầu thang ngoài yếu tố phong thủy về cách tính bậc thì còn phải đảm chiều cao bậc hợp lý. Tránh số bậc quá cao hay quá thấp gây ra khó khăn trong việc di chuyển. Đồng thời ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Chiều cao bậc thường rơi vào khoảng từ 15-20cm, tốt nhất là trong khoảng 16-18cm. Chiều cao bậc và số bậc phụ thuộc vào chiều cao tầng, bố cục mặt bằng chung và ưu tiên số bậc ở cung sinh. Trong trường hợp khó khăn về việc bố trí chúng ta có thể chọn ở cung lão.

Số bậc cầu thang thường là rơi vào số:

  • Trường hợp 1: số bậc là 17 bậc rơi vào cung sinh hoặc 18 bậc là cung lão. Đối với cầu thang lên gác lửng hoặc nhà có chiều cao tầng thấp, thường có chiều cao tầng từ 2.8m – 3.2m.
  • Trường hợp 2: số bậc thang là 21 bậc rơi vào cung sinh hoặc 22 bậc là cung lão. Đối với chiều cao tầng phổ biến từ 3.2m đến 4m.
  • Trường hợp 3: số bậc thang là 25 bậc rơi vào cung sinh hoặc 26 bậc là cung lão. Đối với chiều cao tầng phổ biến từ 3.7m đến 4.5m.
cau-thang-hop-phong-thuy-mang-lai-may-man-cho-gia-dinh
Cầu thang phong thủy mang lại may mắn cho gia đình

Chọn nguyên liệu làm cầu thang

Cầu thang là nơi đặc biệt quan trọng trong nhà, vì vậy không thể nào lơ là trong thiết kế. Chọn lựa nguyên vật liệu cũng cực kỳ quan trọng. Bạn nên chọn những vật liệu chắc chắn, bền bỉ và dễ dàng vệ sinh. Điều này sẽ giúp ích cho quá trình sinh hoạt và tạo nên độ sang trọng cho ngôi nhà của chính bạn. Đồng thời, đừng quên chọn màu sắc phù hợp với nội thất và mệnh của chủ nhà.

Hướng cầu thang phong thủy

Theo quan điểm của phong thủy thì cầu thang được chia làm 2 phần. Phần động khẩu gồm 3 bậc đầu tiên, có nhiệm vụ đón dòng khí và còn lại là chiếu nghỉ nếu có. (Gọi là phần lai mạch, phần lai mạch có nhiệm vụ dẫn dòng khí lên các tầng cho toàn bộ ngôi nhà.)

Hướng cầu thang hợp phong thủy được xác định tại phần động khẩu. Nơi đón sinh khí bằng cách đi từ tầng trên xuống đến bậc cuối cùng thì hướng trước mặt bạn chính là hướng cầu thang. Cũng theo quan điểm của phong thủy, dòng sinh khí đi theo đường vòng. Còn dòng hung khí thì đi theo đường thẳng. Sinh khí sẽ đi từ cửa chính vào nhà rồi nhẹ nhà di chuyển theo đường vòng hình chữ S.

cau-thang-hop-phong-thuy-mang-lai-may-man-cho-gia-dinh
Cầu thang phong thủy mang lại may mắn cho gia đình

Do đó cần bố trí cầu thang theo hướng tốt để đón tối đa dòng sinh khí để mang nhiều tài lộc và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Phần động khẩu sẽ được bố trí ở những cung tốt trên sơ đồ bát quái phù hợp với cung, can, chi, mệnh của từng gia chủ và mong muốn nguyện vọng của gia chủ.

Lưu ý:

Hướng cầu thang thì không nhìn thẳng ra cửa chính để tránh luồng hung khí nhưng vẫn đón được tối đa dòng vượng khí tốt do cách di chuyển khác nhau của 2 dòng khi này. Trong trường hợp bắt buộc hướng cầu thang phải nhìn ra cửa chính thì chúng ta dùng đồ vật như tường chắn, lam gồ… để che chắn lại.

Phép bố trí hướng cầu thang tốt trong phong thủy

Phép thừa khí

Áp dụng trong trường hợp mạch thô ngạch, trực cấp, bố trí cầu thang ở phía ngoài thẳng ra sát cửa ra vào. Chính vì vậy phần động khẩu chỉ cần 1 bậc trong cung vị tốt trong 8 cung bát quái đồ. Bao gồm cung: Gia đạo, Tinh Duyên, Quý Nhân, Học Thức, Quan Lộc, Tài Lộc, Tử Tức hay Danh Vọng.

Phép khí mạch kiêm thu

Hướng cầu thang bố trí theo hướng mạch kiêm thu thường được áp dụng khi luồng khí đến căn nhà bình ổn. Không quá đê phục hay trực cấp như bố trí cầu thang không thẳng với cửa, hay ở giữa nhà. Do đó phần động khẩu sẽ bố trí 2 bậc ở cung vị tốt. Trong đó bậc đầu tiên có vai trò tiếp thu sinh khí, bậc thứ 2 có vai trò chuyển mạch ổn thỏa hơn.

cau-thang-hop-phong-thuy-mang-lai-may-man-cho-gia-dinh
Cầu thang phong thủy mang lại may mắn cho gia đình

Phép chuyển mạch

Áp dụng trong trường hợp dòng khí đến yếu, đi trầm, đê phục. Lúc này toàn bộ 3 bậc của phần động khẩu đều nằm trong cung vị tốt. Phần động khẩu hấp thụ hết nguồn sinh khí để chuyển đến phân lai mạch để tỏa đến khắp ngôi nhà.

Với những thông tin về bố trí cầu thang hợp phong thủy trên, mong rằng các bạn sẽ hiểu và nắm rõ hơn. Nhằm mục đích thu hút vượng khí và giữ lại sinh khí tốt cho gia đình mình. Đồng thời tăng cường sức khỏe và mang lại may mắn, tài lộc.

Nếu các bạn có ý kiến hay thắc mắc gì về phong thủy hay bất kì vấn đề gì về xây dựng nhà. Hay muốn được tư vấn rõ ràng hơn về yếu tố phong thủy trong xây dựng nhà. Hãy nhanh tay liên hệ với Thảo Lương Home, các chuyên gia phong thủy sẽ trực tiếp hỗ trợ giải đáp giúp bạn.

0564.333.999
0564 333 999