• 0834 54 74 74 hoặc 0919 54 74 74
  • info@thaoluong.com.vn
» Tin tức » Tin tức xây dựng » Các phòng ban trong công ty xây dựng

BÁO GIÁ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ GÓI VIP

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THI CÔNG TRỌN GÓI

Miễn phí thiết kế kiến trúc, GPXD

Các phòng ban trong công ty xây dựng

Hầu hết các công ty xây dựng hoạt động độc lập, có tổ chức đều sẽ có những phòng ban nhất định. Hệ thống các phòng ban trong công ty giống như một sơ đồ khoa học, có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Có thể ví von so sánh hệ thống các phòng ban trong đơn vị giống như “huyết mạch” của công ty. Nó đóng vai trò to lớn cho sự xây dựng, hình thành, phát triển và giữ vững ổn định.

Các phòng ban trong công ty xây dựng cơ bản hiện nay

Thông thường, một công ty sẽ bao gồm những phòng ban cơ bản dưới đây. Đây chính là những phòng ban có mối quan hệ chặt chẽ với nhau trong quá trình làm việc.

Ảnh minh họa: Phòng thiết kế kiến trúc đóng vai trò quan trọng trong

1/Phòng Tư vấn thiết kế

Các phòng ban trong công ty xây dựng không thể thiếu phòng tư vấn thiết kế. Hiểu một cách đơn giản, phòng tư vấn thiết kế sẽ là phòng có nhiệm vụ tư vấn, thiết kế các công trình xây dựng. Đây chính là nhiệm vụ cơ bản nhất mà bất cứ phòng tư vấn thiết kế nào cũng phải làm được. Bên cạnh đó, phòng tư vấn thiết kế còn nhiều việc liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ của mình.

2/Phòng Thi công xây dựng

Phòng thi công xây dựng chính là phòng thực hiện hóa, biến ý tưởng của phòng Thiết kế thành hiện thực. Phòng thi công sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình thi công, giám sát, kiểm tra, báo cáo công trình sao cho đảm bảo đúng tiến độ, quy định, quy trình. Phòng này cũng có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất ý kiến để có được giải pháp tích cực cho công trình với các phòng ban liên quan và ban lãnh đạo để có kết quả thi công tốt nhất.

Ảnh minh họa

3/Phòng Hành chính kế toán

Phòng Hành chính kế toán là một các phòng ban trong công ty xây dựng mà bất cứ công ty nào cũng phải có. Phòng Kế toán đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ liên quan đến nguồn vốn công ty, thu chi trong công ty, trả lương cho nhân viên, nộp thuế má đảm bảo quy định pháp luật,… Phòng Hành chính Kế toán sẽ tiếp nhận đề xuất của Phòng thi công nếu cần bổ sung vật tư, máy móc thiết bị hỗ trợ tại công trình. Và còn thực hiện thanh toán, quyết toán hợp đồng,… cùng nhiều công việc khác.

4/Phòng Nhân sự

Hiện nay hầu hết các công ty xây dựng lớn đều có phòng Nhân sự riêng biệt. Phòng Nhân sự chính là nơi tiếp nhận, sàng lọc và lựa chọn nguồn nhân sự phù hợp nhất cho các vị trí trong công ty. Phòng này sẽ trực tiếp làm việc với Ban lãnh đạo để lựa chọn những ứng viên phù hợp cho từng vị trí công việc trong công ty để đưa công ty phát triển.

5/Phòng Marketing – Truyền Thông (nếu có)

Nếu như trước đây các công ty xây dựng thường ít chú trọng đến phòng truyền thông, thì nhiều năm trở lại đây phòng này lại rất được chú trọng. Phòng Marketing – Truyền Thông sẽ là xây dựng, tham mưu, ý kiến và thực hiện các chiến lược kinh doanh, truyền thông góp phần đưa doanh thu công ty phát triển hơn. Phòng này còn là nơi thực hiện các nhiệm vụ gắn kết đội ngũ phòng ban trong công ty được đoàn kết, tin tưởng và cùng chung chí hướng đưa công ty phát triển.

Nhìn chung các phòng ban trong công ty xây dựng đều có mối liên quan chặt chẽ với nhau, đưa công ty ngày càng phát triển. Và phát triển bền vững, ổn định hơn nữa. Các phòng ban trong công ty  được ví von những những “ngón tay” để làm nên một bàn tay vững chắc.

Người Việt ta vẫn thường có câu “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn nói cao”. Các phòng ban trong công ty cũng vậy. Một phòng ban hoạt động độc lập, lẻ loi sẽ khó mang lại một kết quả tốt đẹp bằng sự đoàn kết, gắn bó và đồng nhất giữa các phòng ban với nhau. Bên cạnh phòng Thiết kế, Thi công, Phòng Hành chính Kế toán còn có nhiều phòng khác tùy thuộc từng nhu cầu, mục tiêu phát triển của công ty.

Do đó, hiện nay còn có phòng truyền thông marketing. Đây là phòng ban có nhiệm vụ chính trong việc truyền thông bên ngoài và truyền thông nội bộ.

Mục đích nhằm để mở rộng thương hiệu công ty ra bên ngoài và đoàn kết, gắn bó giữa các phòng ban bên trong với nhau. Phòng này còn có nhiệm vụ hỗ trợ, thực hiện nhiệm vụ kinh doanh, sản xuất, góp phần nâng cao sản phẩm xây dựng. Không khó để bạn có thể thấy hiện nay phòng Marketing – Truyền thông hiện nay ngày càng được chú trọng trong các công ty xây dựng nói riêng và các công ty khác nói chung.

Một số mô hình phòng ban trong công ty xây dựng bạn đọc tham khảo

Hiện nay trên thị trường xây dựng có rất nhiều “ông lớn nhỏ” khác nhau. Mỗi một tổ chức như vậy đều sẽ có những phòng ban nhất định. Đây chính là điều kiện cơ bản để có thể hình thành nên cơ cấu nhân sự của một công ty.

Thường thì mỗi công ty xây dựng sẽ có kế hoạch xây dựng phòng ban riêng, sao cho phù hợp với nhu cầu, quan điểm và mục tiêu phấn đầu của riêng mình. Tuy nhiên, nhất quyết vẫn đều hướng đến giá trị phát triển công ty, giữ vững ổn định và ngày càng phát triển.

Dưới đây là Các phòng ban trong công ty xây dựng bạn đọc có thể tham khảo để biết thêm thông tin. Mong rằng với những sơ đồ phòng ban trong công ty xây dựng mẫu dưới đây, bạn đọc sẽ có được cái nhìn khách quan hơn, cụ thể hơn trong việc xây dựng một “đế chế” của riêng mình.

Mẫu phòng ban tham khảo 1 
Mẫu phòng ban tham khảo 2
Mẫu phòng ban tham khảo 3 

Trên đây là một số chia sẻ về các phòng ban trong công ty xây dựng hiện nay bạn đọc có thể tham khảo. Công ty xây dựng Thảo Lương là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế thi công xây dựng uy tín hiện nay. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc chọn lựa, vậy hãy đến với chúng tôi, Công ty TV&XD Thảo Lương để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết hơn.

0909.454.337
0834 54 74 74