• 0564.333.999 - 0584.333.999 - 0374.33.55.66
 • cskh@thaoluong.com.vn
» Tin tức » Tin tức xây dựng » Thi công phần thô là gì?

BÁO GIÁ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ GÓI VIP

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THI CÔNG TRỌN GÓI

Miễn phí thiết kế kiến trúc, GPXD

Thi công phần thô là gì?

Thi công phần thô đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng các công trình. Vậy thi công phần thô là gì, thi công phần thô bao gồm những công việc cơ bản nào. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết cùng với Công ty Cổ phần Kiến trúc xây dựng Thảo Lương Home.

Nhà ở khi thi công thường sẽ bao gồm 2 phần cơ bản, đó chính là phần thô và phần hoàn thiện. Mỗi phần đều có những điểm riêng biệt và rất quan trọng. Phần thô và phần hoàn thiện sẽ có mối quan hệ qua lại lẫn nhau. Thực tế có một số công trình không phải một đơn vị làm xuyên suốt từ phần thô cho đến phần hoàn thiện. Thay vào đó, có thể đơn vị này sẽ thực hiện phần thô còn đơn vị kia sẽ thực hiện phần hoàn thiện. Mỗi phần đều phải được thực hiện sao cho đúng quy định, quy trình kỹ thuật.

Phần hoàn thiện nhà gồm những gì
Vật tư hoàn thiện gồm những gì

Thi công phần thô là gì?

Thi công phần thô nghĩa là thực hiện các công việc của phần thô công trình. Phần thô chính là phần khung sườn, là phần đóng vai trò cực kỳ quan trọng của một công trình. Làm càng hiệu quả, càng vững chãi càng giúp cho phần hoàn thiện về sau diễn ra nhanh chóng, dễ dàng.

thi-cong-phan-tho-la-gi-1
Ảnh minh họa:  trong các công trình là điều bắt buộc

Tất nhiên xây dựng các công trình thì phần nào cũng rất quan trọng. NHưng phần thô được đánh giá là quan trọng hơn cả. Bởi nó quyết định đến sự chắc chắn, an toàn và tuổi thọ của công trình.

Ngày nay không phải đơn vị nào cũng đảm nhận từ a – z công trình xây dựng. Nghĩa là cũng có thể đơn vị này thực hiện phần thiết kế, đơn vị kia thi công công trình và một dịch vụ khác thực hiện công việc hoàn thiện nội thất. Do đó, việc xây dựng phần thô được chủ đầu tư rất quan tâm và chú trọng.

Thi công phần thô gồm những công việc cơ bản nào?

Một trong những câu hỏi khiến nhiều người đặt ra hiện nay đó chính là  gồm những công việc cơ bản nào. Trong phần nội dung này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé.

Những công việc của thi công phần thô

Thi công các công trình xây dựng hiện bao gồm 02 hạng mục chính. Đó là thi công phần móng và thi công khung sườn bên trên. Mỗi hạng mục đều đóng vài trò quan trọng và phải thực hiện đúng quy trình, quy định. Cụ thể:

Thi công phần móng:

 • Đào móng nhà, xử lý nền móng, thi công cốt pha, đổ bê tông móng đơn.
 • Xây các công trình ngầm đúng quy định như bể tự hoại, hố ga bằng gạch.
 • Thi công đầm đất nền, tiến hành đổ lớp lăm le sàn trệt dựa theo hồ sơ thiết kế

Tất cả những thao tác thi công phần móng trên phải được tiến hành theo tuần tự. Và đặc biệt phải có sự giám sát của kỹ sư tư vấn thiết kế giám sát xây dựng có trình độ chuyên môn. Nhiều chủ đầu tư còn trực tiếp kiểm tra phần móng để đảm bảo yên tâm. Nhiều người còn rất quan trọng đến ngày đổ móng phải đẹp, thuận lợi để mọi việc được thuận buồm xuôi gió.

thi-cong-phan-tho-la-gi-2
Ảnh minh họa: Thi công phần xây gạch

Thi công phần khung:

 • Thi công hệ thống cốt pha, cốt thép, đổ bê tông bản cầu thang, đà giằng, đà kiềng, dầm, cột, sàn…tất cả các tầng, sân thượng, mái theo thiết kế.
 • Thi công mái tôn, seno bê tông cốt thép theo thiết kế, mái bê tông cốt thép
 • Xây gạch, tô trát hoàn hiện tất cả các tường bao che, tường ngăn phòng
 • Xây gạch, tô trát hoàn thiện hộp gen kỹ thuật, bậc cầu thang bằng gạch ống kết hợp gạch đinh, bậc tam cấp.
 • Lắp đặt hệ thống cấp nước nguội âm tường, ống thoát nước thải, ống thoát nước mưa
 • Thi công lắp đặt hệ thống ống luồn, dây điện thoại, hộp đấu nối, dây điện các loại
 • Thi công lắp đặt hệ thống dây internet, cáp truyền hình âm tường, âm sàn bê tông (nếu có).

Những công việc này cũng được thực hiện đảm bảo quy trình đạt chuẩn. Những thao tác cần được thực hiện bởi đội ngũ nhân công nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn. Đặc biệt cũng giống như phần móng, phần khung cũng được chú trọng giám sát.

Lưu ý khi thi công phần thô xây dựng

Phần thô đóng vai trò cực kỳ quan trọng của bất cứ công trình nào. Do đó, trong quá trình xây dựng cần phải đặt biệt chú ý. Dưới đây là một số lưu ý khi thi công phần thô xây dựng bạn đọc có thể tham khảo:

 • Nên lựa chọn một đơn vị chất lượng, uy tín, hội tụ được các yếu tố về một dịch vụ đáng tin cậy.
 • Lựa chọn nguồn nguyên vật liệu xây dựng phần thô chất lượng, không nên sử dụng chất liệu rẻ tiền để tránh những rủi ro, tốn kém sau này.
 • Liên tục có sự giám sát, kiểm tra khi đơn vị để nắm được chất lượng công trình.
 • Nhanh chóng có hướng giải quyết, xử lý nhanh chóng về việc xây dựng phần thô không đạt tiêu chuẩn.
thi-cong-phan-tho-la-gi-3
Ảnh minh họa: Thợ cần có kinh nghiệm và trình độ

Công ty nhận thi công phần thô công trình các loại

Hiện nay có nhiều công ty nhận thi công phần thô công trình các loại. Một trong những đơn vị bạn có thể tin cậy hiện nay, là công ty Thảo Lương. Công ty Cổ phần Kiến trúc xây dựng Thảo Lương Home là đơn vị được nhiều khách hàng ưu ái chọn lựa.

Hiện tại đơn vị với nhiều ưu thế vượt trội, nhất là khi có kinh nghiệm hơn 15 năm trong nghề sẽ giúp bạn hiện thực hóa được công trình phần thô đạt chuẩn.

thi-cong-phan-tho-la-gi-4
Ảnh minh họa: Công trình phần thô nhà cao tầng

Giá các công trình tại Công ty Thảo Lương được tính theo m2. Mức giá chuẩn cơ bản là 3.200.000 vnđ/m2 bao gồm + nhân công hoàn thiện.

Mức giá này sẽ có sự điều chỉnh linh hoạt dựa trên diện tích sàn thi công cũng như một số vấn đề liên quan. Nhưng tất cả đều đảm bảo cho các chủ đầu tư yên tâm về việc thi công công trình phần thô với giá thành phù hợp.

Thi công phần thô là gì, thi công phần thô gồm những công việc gì đã được giải đáp phần nào trong bài chia sẻ trên đây. Mong rằng, bài chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn đọc có được kiến thức hữu ích để phục vụ cho quá trình học tập, rèn luyện và làm việc cũng như xây dựng công trình./

0564.333.999
0564 333 999