• 0834 54 74 74 hoặc 0919 54 74 74
  • info@thaoluong.com.vn
» Tin tức » Tin tức xây dựng » Mô hình các phòng ban trong công ty xây dựng

BÁO GIÁ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ GÓI VIP

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THI CÔNG TRỌN GÓI

Miễn phí thiết kế kiến trúc, GPXD

Mô hình các phòng ban trong công ty xây dựng

Hiện nay có nhiều công ty xây dựng hoạt động độc lập theo đúng yêu cầu pháp luật. Mỗi công ty xây dựng uy tín đều có những mô hình phòng ban nhất định. Bạn đã biết được chưa, những mô hình các phòng ban trong công ty xây dựng hiện nay. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Mô hình các phòng ban trong công ty xây dựng là gì?

Trước khi tìm hiểu về mô hình các phòng ban trong công ty xây dựng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phòng ban trong công ty là gì bạn nhé! Phòng ban trong công ty chính là các tổ chức, mà trong đó có nhiều cán bộ, nhân viên cùng làm việc với nhau vì một mục đích công việc chung.

Những cán bộ, nhân viên này sẽ được phân công nhiệm vụ của mình cần được thực hiện, hoàn thành theo chuyên môn hoặc theo chức năng quản trị. Mục đích để làm gì, để cùng vào một tổ chức có tên gọi chung với nhau trong sự thống nhất.

Phòng ban xuất hiện ở hầu hết các công ty xây dựng. Những phòng ban này có nhiệm vụ giúp cho cấp trên thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất có thể. Thường thì mỗi công ty xây dựng sẽ có mỗi phòng ban khác nhau, tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu công việc.

Thảm khảo mô hình các phòng ban trong công ty xây dựng

Dưới đây,bạn có thể tham khảo một số mô hình các phòng ban trong công ty xây dựng khác nhau. Nhìn chung đây là những công ty xây dựng hoạt động mang tính tự chủ cao. Do đó, phòng ban trong công ty cũng có sự khác nhau nhất định. Nhìn vào đây, chúng ta sẽ thấy được sự khác nhau giữa các phòng ban nhưng tựu chung đều được phân nhánh một cách khoa học, chuyên nghiệp theo thứ từ từ cao đến thấp. Thông qua đây, chúng ta sẽ thấy được bộ máy nhân sự của một công ty đó như thế nào, hoạt động ra sao, có chuyên nghiệp, quy mô hay không. Phòng ban  xây dựng càng chặt chẽ, càng có mối quan hệ tương tác qua lại với nhau sẽ tạo điều kiện giúp cho công việc chung được hoàn thành tốt hơn. Từ đó, giúp cho công ty xây dựng ngày càng phát triển, ổn định và vững mạnh.

mo-hinh-cac-phong-ban-trong-cong-ty-xay-dung-1
Ảnh minh họa
mo-hinh-cac-phong-ban-trong-cong-ty-xay-dung-2
Ảnh minh họa
mo-hinh-cac-phong-ban-trong-cong-ty-xay-dung-3
Ảnh minh họa

Có các phòng ban cơ bản nào trong công ty xây dựng

Nhìn vào những mô hình các phòng ban  trên, chắc hẳn bạn đọc đã phần nào nắm được các phòng ban cơ bản của công ty xây dựng rồi đúng không? Nhìn một cách tổng quát giữa các mô hình phòng ban trong công ty này, chúng ta có thể thấy, một công ty xây dựng hoạt động độc lập, có quy mô tổ chức sẽ có những phòng ban cơ bản như sau:

Ban quản trị công ty xây dựng

Thông thường trong mỗi một công ty  xây dựng có quy mô, tổ chức sẽ có ban Quản trị. Ban này sẽ thường tổ chức các cuộc họp theo quý để cập nhật tình hình công ty. Đồng thời, giải quyết các vấn đề về chiến lược phát triển của công ty. Ban quản trị có thể sẽ có những cuộc họp bất thường bất cứ lúc nào nếu công ty có những vấn đề trục trặc xảy ra. Trong cuộc họp Ban quản trị thì Ban điều hành, Ban tổng giám đốc, ban thư ký sẽ có trách nhiệm chuẩn bị nội dung.

Ban Tổng giám đốc công ty xây dựng

Ban Tổng giám đốc thường sẽ có 1 Tổng giám đốc, 2 phó giám đốc, 1 giám đốc tài chính. Phòng ban này có trách nhiệm chính trong việc theo dõi, quản lý, báo cáo hoạt động công ty, các công ty con (nếu có). Hàng tháng, Phòng này sẽ tổ chức cuộc họp để đánh giá về tình hình kinh doanh công ty. Cũng như thảo luận những vấn đề quan trọng khác của công ty trong quá trình hoạt động.

Ban quản lý công ty xây dựng

Thông thường ban quản lý công ty xây dựng gồm có phòng tư vấn thiết kế, phòng thi công xây dựng, phòng hành chính kế toán. Theo đó:

Phòng tư vấn thiết kế:

Phòng tư vấn thiết kế có nhiệm vụ căn bản là tư vấn, thiết kế, xây dựng ý tưởng các công trình xây dựng. Phòng tư vấn thiết kế còn có nhiệm vụ phối hợp với các phòng ban khác để tạo nên giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Phòng tư vấn thiết kế xây dựng có thể có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Do đó, có thể có 1 Trưởng phòng và các nhân viên, cũng có thể có thêm 1 phó phòng.

mo-hinh-cac-phong-ban-trong-cong-ty-xay-dung-6
Ảnh minh họa: Vai trò quan trọng của Phòng Tư vấn Thiết kế công ty xây dựng

Phòng thi công xây dựng:

Có phòng tư vấn thiết kế thì sẽ có phòng thi công xây dựng. Phòng thi công xây dựng sẽ là phòng thực hiện hóa, biến ý tưởng của phòng thiết kế thành hiện thực. Công việc này cần được đảm bảo sao cho đúng quy định, quy trình được ghi rõ trong kế hoạch, hợp đồng làm việc với khách hàng.

Phòng thi công xây dựng cũng như phòng thiết kế, tùy thuộc vào quy mô mà số lượng nhân viên, quản lý sẽ có sự khác nhau. Thường thì phòng thi công xây dựng cũng sẽ có Trưởng phòng, Phó phòng và các nhiệm vụ khác.

Ảnh minh họa: Phòng Thi công xây dựng là phòng không thể thiếu

Phòng hành chính kế toán

Phòng kế toán có trách nhiệm chính trong các vấn đề như thu chi trong công ty, chế độ lương thưởng cho nhân viên. Đồng thời còn thực hiện các vấn đề liên quan đến thuế má đảm bảo công ty hoạt động đúng pháp luật.

Phòng hành chính chịu trách nhiệm về tình hình nhân sự của công ty. Bộ phận này sẽ theo dõi, đôn đốc, tuyển dụng, quản lý nhân sự. Đồng thời bố trí các lai động ở từng vị trí phù hợp để đủ nguồn nhân lực cho kinh doanh cho công ty. Phòng hành chính cũng co trách nhiệm trong các loại văn bản, giấy tờ, hồ sơ, sổ sách, triển khai nội quy, hoạt động phúc lợi,…

mo-hinh-cac-phong-ban-trong-cong-ty-xay-dung-7
Ảnh minh họa: Các phòng ban trong công ty xây dựng có mối quan hệ liên kết với nhau

Nhìn chung, mô hình phòng ban trong công ty xây dựng gồm những phòng ban cơ bản như trên. Tuy nhiên, thông tin mô hình các phòng ban trong công ty xây dựng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy thuộc vào từng công ty xây dựng mà phòng ban sẽ có sự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất định.

Để việc thành lập các phòng ban trong công ty xây dựng chặt chẽ, khoa học, bạn cần tìm hiểu sâu rộng và có được mô hình phù hợp với tiêu chi, mục đích hoạt động công ty. Từ đó, giúp công ty xây dựng ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

0909.454.337
0834 54 74 74