• 0834 54 74 74 hoặc 0919 54 74 74
 • info@thaoluong.com.vn
» Kiến thức XD » Hướng dẫn kiểm tra trước khi đổ bê tông bạn cần biết

BÁO GIÁ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ GÓI VIP

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THI CÔNG TRỌN GÓI

Miễn phí thiết kế kiến trúc, GPXD

Hướng dẫn kiểm tra trước khi đổ bê tông bạn cần biết

Kiểm tra trước khi đổ bê tông là yếu tố quan trọng không kém để đảm bảo chất lượng thành quả ngôi nhà. Công ty Thảo Lương luôn cam kết đảm bảo được tiến độ và chất lượng thi công. Đối với bất kì công đoạn nào cũng chú trọng và làm tốt mọi công tác chuẩn bị và tiến hành. Bài viết ngày hôm nay, Thảo Lương Home sẽ hướng dẫn kiểm tra công tác đổ bê tông. Nhằm mục đích cuối cùng là giảm thiểu mọi chi phí sai lệch phát sinh.

Kiểm tra cốp pha, cốt thép và các chi tiết quan trọng khác

Trước khi đổ bê tông, chúng ta cần xem xét, kiểm tra kĩ cốp pha, kiểm tra cốt thép. Đây là 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tính thẩm mỹ của căn nhà.

 • Cốp pha

Cốp pha là một dạng khuôn đúc bê tông, có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Chẳng hạn như: tole, sắt thép hoặc gỗ,vv.. Chức năng chính là định hình bê tông tươi để chịu lực bê tông tươi khi chưa định hình và đảm bảo sự vững chãi cho hệ bê tông cốt thép của công trình thi công.

Cốp pha đóng vai trò chủ yếu trong việc thi công xây dựng nhà. Bởi vậy, nó cũng có những yêu cầu cần và đủ để đảm bảo sự vững chắc. Đầu tiên là phải kể đến độ khít kín để không bị mất nước trong quá trình đổ bê tông, tránh bê tông bị rỗ.

Hướng dẫn kiểm tra trước khi đổ bê tông bạn cần biết; đổ bê tông

Kiểm tra kỹ các công tác trước khi đổ bê tông

 • Chú ý

Người tiến hành làm cốp pha phải đảm bảo hình dạng, kích thước của khuôn và định hình chúng đúng theo bản vẽ thiết kế. Sau khi khối bê tông được định hình chắc chắn và đạt được cường độ tối thiểu theo quy định thì mới tiến hành tháo dỡ khuôn.

Đối với mỗi loại cốp pha khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn riêng, điều này sẽ có tiêu chuẩn riêng để người thợ có thể hoàn thiện và đánh giá thành quả. Cốp pha là thành phần quan trọng, cần phải đảm bảo đúng và đủ theo biện pháp thi công. Đầu tiên là phải đảm bảo độ kín khít, đảm bảo độ phẳng. Đồng thời cần lưu ý hệ chống dầm sàn phải vững chắc, đủ khả năng chịu được tải trọng trong suốt quá trình thi công đổ bê tông.

 • Cốt thép

Với cốt thép, cần thi công đúng theo bản vẽ thiết kế để đảm bảo đúng chủng loại, đường kính, số lượng và lắp đặt theo yêu cầu kỹ thuật. Đối với những công trình tự làm không có bước kiểm tra hay thiết kế rất dễ mắc phải những sai lầm này. Đặc biệt là khi bố trí và buộc các thanh cốt thép không phù hợp rất dễ xảy ra tình trạng lỏng lẻo, cong vênh mất an toàn cho người thi công và ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Do đó, trước khi đổ bê tông thì các bên tiến hành nghiệm thu, ngoài kỹ thuật thường trực ở công trình, Thảo Lương Home còn có cử thêm cán bộ kỹ thuật về công trình để kiểm tra và nghiệm thu.

Hướng dẫn kiểm tra trước khi đổ bê tông bạn cần biết; đổ bê tông

Kiểm tra kỹ các công tác trước khi đổ bê tông

 • Kiểm tra các chi tiết quan trọng khác

 • Kiểm tra con kê

Một yếu tố quan trọng không kém chính là công tác kiểm tra con kê. Con kê là thành phần không thể thiếu, nhằm đảm bảo chiều dày lớp bê tông để bảo vệ thép theo đúng kết cấu. Nếu không sử dụng con kê hoặc con kê quá mỏng thì lớp bảo vệ cũng sẽ mỏng. Điều này khiến giảm tuổi thọ của công trình. Ngược lại, nếu lớp bảo vệ quá dày thì vị trí cốt thép sẽ sai thiết kế, kéo theo chất lượng và khả năng chịu lực của công trình cũng giảm sút.

 • Đảm bảo vệ sinh

Bên cạnh đó, người thợ thi công cũng cần chú ý đến công tác vệ sinh. Thường thì những thợ kém tay nghề thường hay bỏ quên bước này. Công tác này giúp vệ sinh sạch sẽ vị trí thi công, đặc biệt là vị trí kết nối giữa đầu cột bê tông cũ và mới. Đồng thời, cần tưới thêm 1 lớp hồ dầu để đảm bảo vị trí kết nối giữa bê tông cũ và mới.

Tất cả quá trình kiểm tra cốp pha, cốt thép, cột chống, con kê… kể trên đều là những điều quan trọng bạn cần lưu ý trong công tác trước khi đổ bê tông. Đến với dịch vụ của Thảo Lương Home thì bạn không cần lo lắng về vấn đề chất lượng, an toàn và tiện ích. Bởi vì đây chính là yếu tố mà Thảo Lương Home luôn cố gắng đảm bảo hàng đầu.

Hướng dẫn kiểm tra trước khi đổ bê tông bạn cần biết; đổ bê tông

Kiểm tra kỹ các công tác trước khi đổ bê tông

Công tác đổ bê tông sàn bằng bê tông tươi

Đối với kinh nghiệm lành nghề của Thảo Lương Home, để có thể tiến hành tốt công tác thi công kể trên. Bạn cần chuẩn bị và tính toán chính xác mọi vật liệu, máy móc, để không bị gián đoạn. Đồng thời, chọn thời gian đổ bê tông và mặt bằng thi công thích hợp để có thể tiến hành mọi việc đều thuận lợi.

 • Kiểm tra độ sụt

Sau khi kiểm tra, chúng ta tiến hành công tác đổ bê tông. Đầu tiên, chúng ta cần kiểm tra độ sụt trước. Đây là bước kiểm tra quan trọng để xác định xem bê tông có đạt yêu cầu về chất lượng theo thiết kế không. Thảo Lương Home luôn tiến hành kiểm tra tại công trường thi công, xem xét kĩ lưỡng chất lượng bê tông có đủ độ cứng và đặc chắc. Nếu độ sụt đạt chất lượng thì chúng tôi sẽ cho phép xe bê tông vào công tác sử dụng. Ngược lại thì chúng tôi sẽ không cho sử dụng, yêu cầu cấp mẻ bê tông khác cho đến khi nào đạt.

Hướng dẫn kiểm tra trước khi đổ bê tông bạn cần biết; đổ bê tông

Nếu bê tông đạt thì tiến hành sử dụng

*Tiến hành kiểm tra nón sụt *

Tùy vào nhu cầu sử dụng thì sẽ có yêu cầu về độ cao khác nhau. Kiểm tra độ sụt hiểu 1 cách đơn giản là xem xét độ đồng nhất và đặc chắc của hỗn hợp bê tông sau khi tiến hành đổ trong nón sụt. Sau khi đổ hỗn hợp bê tông đầy vào trong nón, kỹ sư kiểm tra tiến hành đầm chặt bằng thanh thép. Gạt bỏ phần bê tông thừa, đợi hỗn hợp bê tông ổn định, tiến hành đo độ sụt giảm theo chiều cao của nón ngược được đặt cạnh bên mẫu.

 • Lấy mẫu bê tông

Sau khi kiểm tra độ sụt bê tông đạt chất lượng, chúng ta cần lấy mẫu bê tông để kiểm tra cường độ bê tông có đúng theo yêu cầu thiết kế hay không. Cần kiểm tra cường độ nén của bê tông bằng khuôn mẫu có kích thước 15x15cm xem có đúng mác thiết kế hay không. Các mẫu này được xem là đại diện cho khối hỗn hợp bê tông cần kiểm tra. Chúng ta tiến hành lấy vào khuôn mẫu sạch để không bị ảnh hưởng bởi các tạp chất khác hay bị tác dụng nhiệt.

*Chú ý*

Chú ý thời gian lấy mẫu không quá 15 phút. Trong hồ sơ lấy mẫu phải được ghi rõ thông tin ngày giờ vị trí lấy mẫu, số mẫu cục bộ, thời gian ngắt quãng, sự đồng nhất và điều kiện bảo quản. Lưu mẫu lại 28 ngày, mẫu bê tông cứng và nén trong phòng thí nghiệm. Các mẫu bê tông cũng cần được bảo dưỡng và nén theo đúng quy trình xây dựng.

Hướng dẫn kiểm tra trước khi đổ bê tông bạn cần biết (6)

Tiến hành công tác kiểm tra độ sụt

Sau khi mẫu đạt yêu cầu thì mới lấy cấp phối này để tiến hành thi công đổ bê tông công trình. Việc kiểm tra này cấp phối bê tông này để xem trạm trộn có trộn đúng theo cấp phối đã yêu cầu hay không. Chất lượng của bê tông phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ cấp phối của bê tông. Cần đảm bảo những vật liệu được trộn theo đúng yêu cầu để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cách này rất hiệu quả và được áp dụng phổ biến ở hầu hết các công trình.

Công tác đổ bê tông tươi

Sau bước lấy mẫu, chúng ta tiến hành công tác đổ bê tông. Khi đổ bê tông cần lưu ý đảm bảo đúng độ dày sàn theo thiết kế và đặc biệt là công tác đầm rùi, đảm bảo độ đặc, chắc của bê tông, tránh trường hợp bê tông bị rỗ làm giảm cường độ của bê tông.

 • Đầm rùi

Đầm rùi là công tác rất quan trọng, quyết định đến chất lượng kết cấu bê tông sau khi đổ. Kết quả giúp cho phần bê tông được đổ sẽ chắc chắn, bền hơn rất nhiều. Tránh các trường hợp bị rỗ hay có các lỗ hổng ở giữa khối bê tông. Vì vậy, công tác này được đội ngũ kỹ thuật bên chúng tôi tiến hành làm rất kỹ lưỡng.

Nên chú ý người tiến hành đầm phải chắc chắn không bỏ sót bất kì vị trí nào. Nhưng cũng phải đảm bảo về thời gian tiến hành để đạt được kết quả chất lượng tốt nhất. Nếu thời gian đầm quá lâu thì bê tông sẽ gặp tình trạng nhão và chất lượng công trình không được tốt. Nhưng nếu không kỹ, khối bê tông sẽ không đồng nhất do có những lỗ hổng bên trong và bê tông không bám chắc vào cốt thép.

Hướng dẫn kiểm tra trước khi đổ bê tông bạn cần biết; đổ bê tông

Kiểm tra và bảo dưỡng bê tông

 • Bảo dưỡng sau khi đổ bê tông

Sau khi đổ bê tông thì bê tông phải tưới nước để bảo dưỡng liên tục để đảm bảo bê tông đạt được cường độ theo thiết kế và tránh trường hợp bị nứt. Tùy vào thời tiết, người thi công phải bảo dưỡng phù hợp để đảm bảo bê tông đạt chất lượng tối ưu nhất.

Xem thêm: Top 5 lợi ích bạn cần thiết kế trước khi xây nhà 

———————————————————————–

CÔNG TY THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG THẢO LƯƠNG – ĐƠN VỊ HÀNG ĐẦU VỀ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG TRỌN GÓI TRÊN TOÀN QUỐC

☎ Hotline: 0834.54.74.74 – 0919.54.74.74

? HỆ THỐNG THAO LUONG HOME TRÊN TOÀN QUỐC:

✅Trụ sở chính TP. Hồ Chí Minh: Số 51, Đường 37, Khu Đô Thị Vạn Phúc, QL13, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

✅Chi nhánh Hà Nội: Kiot số 52, tòa HHO2, KĐT Thanh Hà, Quận Hà Đông, Hà Nội.

✅Chi nhánh Củ Chi: Số nhà 67, Nguyễn Thị Nỉ, Thạnh An, Trung An, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

✅Chi nhánh Thanh Hóa: Quốc lộ 47, Xóm 2, Thọ Ngọc, Triệu Sơn, Thanh Hóa.

✅Chi nhánh Cần Thơ: 167, Đường Võ Văn Kiệt, Phường An Thới, Quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

✅Chi nhánh Đà Nẵng: 42 Nhơn Hòa 21, Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ, Thành Phố Đà Nẵng.

✅Chi nhánh Gia Lai: 169 Phan Đình Phùng, Phường Tây Sơn, TP. PleiKu, Gia Lai.

? Email: talucons@thaoluong.com.vn

? Website: https://thaoluong.com.vn/

? Youtube: http://bit.ly/thaoluonghome/

? Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/ThaoLuongHome/

————————————————————————————

Truyền thông nói về Thao Luong Home:

? Truyền hình VTV3: http://bit.ly/vtv3noivethaoluong

? Truyền hình HTV9: https://bitly.com/HTV9noiveThaoLuongHome

? Báo Vietnamnet: http://bit.ly/ungdunglaser3DtienphongVIETNAM

? Tạp chí Kiến Trúc Việt Nam: https://bitly.com/ThaoLuongHomeungdungphongthuy

? Tạp chí điện tử TTV: https://bitly.com/THAOLUONGHOMEdonvididau

? Báo Thương Hiệu Vàng: https://bitly.com/ThaoLuongHomesohoatrongxaydung

? Báo Hoa Hậu: https://bitly.com/ThaoLuongHomexuhuongnhadep

? Báo Văn Hóa Doanh Nhân VN: https://bitly.com/ThaoLuongHomeapdungsohoadoanhnghiep

0909.454.337
0834 54 74 74