• 0834 54 74 74 hoặc 0919 54 74 74
  • info@thaoluong.com.vn
» Kiến thức XD » Chiều dày lớp bê tông bảo vệ và lưu ý cần biết

BÁO GIÁ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NỘI THẤT

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ GÓI VIP

Miễn phí khi thi công

BÁO GIÁ THI CÔNG TRỌN GÓI

Miễn phí thiết kế kiến trúc, GPXD

Chiều dày lớp bê tông bảo vệ và lưu ý cần biết

Lớp bê tông bảo vệ là lớp bảo vệ nhằm hạn chế tác động xấu của môi trường. Chiều dày lớp bê tông bảo vệ phù hợp sẽ giúp tăng tuổi thọ của công trình. Vậy bạn có biết tại sao cần có lớp bê tông bảo vệ thép? Hay quy cách và yêu cầu đối với từng cấu kiện và vị trí khác nhau?

Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các yêu cầu trong xây dựng nói chung và chiều dày lớp bê tông bảo vệ nói riêng. Hôm nay, Thảo Lương Home sẽ chia sẻ đến các bạn tiêu chuẩn chiều dày bê tông bảo vệ cốt thép. Yếu tố quan trọng trong chỉ tiêu kỹ thuật của bê tông cốt thép cần tuân thủ để đảm bảo chất lượng của công trình.

Chiều dày lớp bê tông bảo vệ và lưu ý cần biết

Sẽ rất nguy hiểm nếu người thi công hay đơn vị nhà thầu xem nhẹ vấn đề này. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người mắc phải sai lầm khi tiến hành thi công. Từ đó, làm giảm tuổi thọ công trình do thép bị ăn mòn bởi môi trường bên ngoài. Làm giảm khả năng chịu lực của kết cấu bê tông cốt thép. Và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tổng thể công trình.

chieu-day-lop-be-tong-bao-ve-va-luu-y-can-biet

Chiều dày bê tông bảo vệ và lưu ý cần biết

Bê tông cốt thép là gì?

Bê tông cốt thép là 1 loại vật liệu composite kết hợp giữa bê tông và cốt thép. Trong đó bê tông và cốt thép cùng tham gia chịu lực. Bê tông là vật liệu chịu nén tốt nhưng cường độ chịu kéo thấp và chịu uốn thấp. Nó có ưu điểm là giá thành thấp, trong khi cốt thép là vật liệu chịu nén và chịu kéo rất tốt. Bên cạnh đó, nhược điểm là giá thành khá cao. Do đó các nhà khoa học đã nghiên cứu kết hợp 2 loại vật liệu trên. Nhằm tận dụng các ưu điểm về kỹ thuật và chi phí giữa 2 loại vật liệu là bê tông và cốt thép. Từ đó, tạo ra 1 loại vật liệu hỗn hợp là bê tông cốt thép đảm bảo khả năng chịu lực và có giá thành rẻ.

Lớp bê tông bảo vệ cốt thép là gì?

Lớp bê tông bảo vệ là một lớp bê tông mỏng ngăn cách giữa lớp cốt thép ngoài cùng với môi trường bên ngoài. Giúp bảo vệ cốt thép, tránh không bị môi trường xâm thực gây oxy hóa hoặc ăn mòn cốt thép. Có thể gây phá hủy cấu kiện làm mất an toàn công trình. Đồng thời lớp bê tông bảo vệ còn có nhiệm vụ đảm bảo cốt thép và bê tông, sự neo cốt thép trong bê tông. Và bố trí các mối nối của các chi tiết cốt thép, đảm bảo chịu lửa của kết cấu.

chieu-day-lop-be-tong-bao-ve-va-luu-y-can-biet

Chiều dày bê tông bảo vệ và lưu ý cần biết

Lưu ý chều dày lớp bê tông bảo vệ

Chiều dày lớp bê tông bảo vệ là khoảng cách từ mặt ngoài cấu kiện bê tông cốt thép tới bề mặt lớp cốt thép gần nhất. Chiều dày lớp bê tông bảo vệ phải đủ lớn để đảm bảo nhiệm vụ của nó như đã nêu ở trên. Tuy nhiên nếu chiều dày bê tông bảo vệ quá lớn thì kích thước cấu kiện tăng. Dẫn đến chi phí xây dựng tăng, giảm vai trò chịu kéo khi đặt ở gần mặt ngoài của cấu kiện nơi có ứng suất kéo là lớn nhất.

Do đó để đảm bảo tuổi thọ và sự an toàn của kết cấu công trình thì cần tuân theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng Việt Nam quy định.

chieu-day-lop-be-tong-bao-ve-va-luu-y-can-biet

Chiều dày bê tông bảo vệ và lưu ý cần biết

Chiều dày lớp bê tông bảo vệ không được nhở hơn đường kính cốt thép chịu lực và không nhỏ hơn 10mm. Tuy nhiên đối với công trình được Thảo Lương Home thiết kế thì chiều dày lớp bê tông bảo vệ được ghi rõ trong bản vẽ.

Để đảm bảo tuổi thọ công trình và khả năng chịu lực đúng như thiết kế thì việc thi công phải đảm bảo chiều dày bê tông bảo vệ, và do chưa nắm được tầm quan trọng của lớp bê tông bảo vệ nên rất nhiều người đã làm sai dẫn đến mất lớp bê tông bảo vệ hoặc lớp bê tông bảo vệ quá mỏng làm cho cốt thép bị rỉ sét giảm tuổi thọ, làm mất an toàn công trình.

chieu-day-lop-be-tong-bao-ve-va-luu-y-can-biet

Chiều dày bê tông bảo vệ và lưu ý cần biết

Xem thêm: Lưu ý quan trọng không thể thiếu trong thiết kế nhà ống

Biện pháp thi công và kiểm tra chiều dày lớp bê tông bảo vệ

Trong quá trình thi công, để đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ thì người ta dùng các con kê cốt thép. Các con kê cốt thép làm từ nhiều vật liệu khác nhau: thép, vữa mác cao, bê tông đá mi, đá hoa cương, composite… Sao cho đảm bảo về cường độ, kích thước, ổn định vị trí trong thi công và đổ bê tông. Tùy vào cấu kiện mà ta sử dụng các con kê phù hợp.

Yêu cầu kiểm tra và nghiệm thu trước khi đổ bể tông là phải kiểm tra lại việc bố trí đúng đắn. Con kê đúng vị trí, đúng chủng loại để đảm bảo chiều dày bê tông bảo vệ. Vị trí nào mà khoảng cách giữa cốt thép và cốp pha không đảm bảo thì phải bổ sung thêm con kê.

chieu-day-lop-be-tong-bao-ve-va-luu-y-can-biet

Chiều dày bê tông bảo vệ và lưu ý cần biết

Với bài viết hôm nay đã chia sẻ với các bạn yêu cầu kỹ thuật đối với lớp bê tông bảo vệ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn lớp bê tông bảo vệ. Cũng như cách để kiểm soát chiều dày lớp bê tông bảo vệ trong quá trình thi công. Từ đó đảm bảo chất lượng công trình thi công tối ưu nhất. Hãy tìm đến đơn vị thiết kế thi công uy tín để đảm bảo ngôi nhà hoàn hảo nhất nhé.

——————————————

CÔNG TY THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG THẢO LƯƠNG – ĐƠN VỊ HÀNG ĐẦU VỀ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG TRỌN GÓI TRÊN TOÀN QUỐC

☎ Hotline: 0834.54.74.74 – 0919.54.74.74
? HỆ THỐNG THAO LUONG HOME TRÊN TOÀN QUỐC:
✅ Trụ sở chính TP. Hồ Chí Minh: Số 51, Đường 37, Khu Đô Thị Vạn Phúc, QL13, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
✅ Chi nhánh Hà Nội: Kiot số 52, tòa HHO2, KĐT Thanh Hà, Quận Hà Đông, Hà Nội
✅ Chi nhánh Củ Chi: Số nhà 67, Nguyễn Thị Nỉ, Thạnh An, Trung An, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh
✅ Chi nhánh Thanh Hóa: Quốc lộ 47, Xóm 2, Thọ Ngọc, Triệu Sơn, Thanh Hóa
✅ Chi nhánh Cần Thơ: 167, Đường Võ Văn Kiệt, Phường An Thới, Quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ
✅ Chi nhánh Đà Nẵng: 42 Nhơn Hòa 21, Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ, Thành Phố Đà Nẵng
✅ Chi nhánh Gia Lai: 169 Phan Đình Phùng, Phường Tây Sơn, TP. PleiKu, Gia Lai
? Email: talucons@thaoluong.com.vn
——————————————

Truyền thông nói về Thao Luong Home:

? Truyền hình VTV3: http://bit.ly/vtv3noivethaoluong
? Tạp chí Kiến Trúc Việt Nam: https://bitly.com/ThaoLuongHomeungdungphongthuy
? Tạp chí điện tử TTV: https://bitly.com/THAOLUONGHOMEdonvididau
0909.454.337
0834 54 74 74